Chưa được phân loại

Những vấn đề với Vitamin A

Một nghiên cứu của các nhà khoa học chính phủ Mỹ cho rằng retinyl palmitate, một dạng vitamin A, có thể làm tăng tốc độ phát triển các khối u và tổn thương da khi sử dụng cho da khi có mặt trời (NTP 2012). Các quan chức ở Đức và Na Uy đã cảnh báo rằng retinyl palmitate và các thành phần vitamin A khác trong mỹ phẩm có thể góp phần gây ngộ độc vitamin A do phơi nhiễm quá mức (German BfR 2014, Norwegian SCFS 2012a).

Bằng chứng cho những hiệu ứng này, trong khi không dứt khoát, là vấn đề đáng lo ngại. Ngành công nghiệp kem chống nắng bổ sung vitamin A vào gần 12% các loại kem chống nắng thể thao và bãi biển, 15% kem dưỡng ẩm có SPF và 5% tất cả các sản phẩm môi có SPF trong cơ sở dữ liệu chống nắng 2018 của EWG.

Tổn thương da và ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Vitamin A là một chất chống oxy hóa được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da vì các nhà sản xuất tin rằng nó làm chậm quá trình lão hoá da. Uống vitamin A có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở những người có nguy cơ cao bị ung thư da (Moon 1997), nhưng nghiên cứu liên bang năm 2012 đã tăng khả năng nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của ung thư khi sử dụng trên da .

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vitamin A có thể thúc đẩy sự phát triển da dư thừa, được gọi là tăng sản, và trong ánh sáng mặt trời, retinyl palmitate có thể hình thành các phân tử nhỏ gọi là gốc tự do gây hại DNA (NTP 2000).

Trong năm 2010, EWG đã phân tích dữ liệu nghiên cứu thô được công bố trên trang web của Chương trình độc học quốc gia, nhóm nghiên cứu liên bang đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu chất độc quốc gia về thực phẩm và dược phẩm của Liên bang đã thử nghiệm retinyl palmitate. EWG kết luận các nhà khoa học chính phủ đã đưa ra bằng chứng cho thấy sự phát triển của các khối u dưới da được tăng tốc khi các con chuột không có lông được phủ một lớp kem có vitamin A và sau đó tiếp xúc với ánh sáng tử ngoại mỗi ngày trong một năm (NTP 2009). Tiếp xúc hàng ngày bằng 9 phút ánh sáng mặt trời ở cường độ tối đa.

Vào tháng Giêng năm 2011, Hội đồng Cố vấn Khoa học của NTP đã khẳng định kết luận của nhân viên NTP rằng cả retinyl palmitate và acid retinoic, một dạng vitamin A khác, thúc đẩy phát triển các tổn thương ung thư và khối u trên động vật được điều trị bằng tia cực tím (NTP 2011, 2012). Các nhà khoa học và nhóm thương mại về chống nắng đã có  tranh chấp trước cảnh báo của EWG về retinyl palmitate trên làn da bị phơi nắng (Wang 2010).

Tại thời điểm này, NTP và FDA đã dành hơn một thập kỷ nghiên cứu nguyên nhân gây ung thư hoặc tiềm năng ung thư da của các thành phần vitamin A. Vào năm 2012, FDA đã đưa ra một nghiên cứu tiếp theo rằng phát hiện ra trong sữa dưỡng da có kem chống nắng chứa thành phần vitamin A cũng bị ảnh hưởng như kem chống nắng chứa Vitamin A khi thi nghiệm trên loài chuột không có lông. Ủy ban khoa học châu Âu về an toàn tiêu dùng đã xem xét nghiên cứu này và kết luận rằng nghiên cứu NTP “có thể chỉ ra” rằng các thành phần là chất gây ung thư, nhưng rất khó để ngoại suy phát hiện này về nguy cơ ung thư da ở người do sự khác biệt về độ nhạy cảm da giữa chuột không lông và con người (SCCS 2016).

EWG kêu gọi các nhà sản xuất kem chống nắng tự nguyện ngừng bổ sung thành phần này vào kem chống nắng cho đến khi có bằng chứng cho thấy nó có thể được sử dụng an toàn khi sử dụng trên da bị phơi nắng.

Mỹ phẩm có thể góp phần gây ngộ độc vitamin A

Trong một vấn đề riêng biệt, chính phủ Đức và Na Uy đã cảnh báo rằng retinol và các thành phần vitamin A khác trong mỹ phẩm có thể khiến mọi người nhận một lượng vitamin A độc hại.

Quá nhiều vitamin A được tạo sẵn, bao gồm retinol, retinyl palmitate, retinyl acetate và retinyl linoleate, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm tổn thương gan, móng giòn, rụng tóc, loãng xương và gãy xương hông ở người lớn tuổi. Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương nên tránh sử dụng quá nhiều vitamin A vì nó làm suy yếu mật độ xương. Trẻ em cũng có thể bị một loạt các tác động xấu từ quá nhiều vitamin A (Norwegian SCFS 2012a). Vitamin A dư thừa có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi đang phát triển. Vì lý do đó, cơ quan y tế Na Uy đã cảnh báo những phụ nữ mang thai hoặc cho con bú để tránh các sản phẩm mỹ phẩm có vitamin A (Norwegian SCFS 2012b).

Nhiều người Mỹ và người châu Âu nhận được rất nhiều vitamin A được chế biến sẵn trong chế độ ăn của họ, Na Uy và Đức đã cảnh báo rằng bất kỳ tiếp xúc bổ sung nào từ sản phẩm dành cho da chứa vitamin A có thể làm tăng số người có nguy cơ bị hypervitaminosis. Quy định của Đức đã hạn chết nồng độ vitamin A trong mỹ phẩm chăm sóc mặt và tay, và ngăn chặn các chất trong sản phẩm chăm sóc môi và cơ thể (German BfR 2014).

Ngành công nghiệp mỹ phẩm cho rằng có rất ít sự hấp thụ các hợp chất vitamin A từ các loại kem dưỡng da. Trong một nghiên cứu, 28 tình nguyện viên nữ có chế độ ăn ít vitamin A, sử dụng các loại kem với 0,3% retinol hoặc 0,55% retinyl palmitate trên toàn bộ cơ thể trong 21 ngày. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng không có sự gia tăng nồng độ vitamin A, so với sự gia tăng đáng kể nồng độ khi phụ nữ uống sữa tăng cường cùng một lượng vitamin A (Nohynek 2006). SCCS châu Âu đã xem xét nghiên cứu này và các nghiên cứu da khác, và kết luận rằng việc thiếu các thay đổi trong máu đã không loại bỏ những lo ngại về việc tiếp xúc quá mức (EU SCCS 2016).

Người tiêu dùng có nguy cơ

EWG vẫn lo ngại về sự có mặt của retinoid trong các loại kem dưỡng da, sản phẩm môi và kem chống nắng có nguy cơ phơi nhiễm vitamin A quá mức. Người Mỹ có hàm lượng cao vitamin A được tạo sẵn trong chế độ ăn của họ từ gan, dầu cá, và sự bổ sung có chủ ý của ngũ cốc và sữa. Các thành phần được thêm vào thực phẩm tăng cường được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Retinyl palmitate được thêm vào gần 80 loại kem chống nắng, 36 loại kem dưỡng ẩm có độ SPF và 6 sản phẩm môi. Retinyl acetate và retinyl linoleate có trên 220 sản phẩm chăm sóc cá nhân trong cơ sở dữ liệu Skin Deep® của EWG, bao gồm các loại kem dưỡng da và các sản phẩm môi.

EWG kêu gọi các nhà quản lý của Hoa Kỳ đánh giá phơi nhiễm với vitamin A và xem xét các hạn chế về tăng cường thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể cho những người có nguy cơ phơi nhiễm quá mức.

Bảy năm sau khi EWG phát âm báo động về retinyl palmitate, FDA vẫn chưa hoàn thành các nghiên cứu tiếp theo cho phép cơ quan đảm nhận an toàn vitamin A và hóa chất có liên quan trong mỹ phẩm và kem chống nắng. Hầu hết các công ty mỹ phẩm đã không loại bỏ các thành phần này khỏi kem chống nắng và các sản phẩm da và môi khác.

EWG khuyến cáo rằng người tiêu dùng nên tránh kem chống nắng và các sản phẩm da và môi khác có chứa vitamin A, retinyl palmitate, retinol, retinyl acetate, retinyl linoleate và axit retinoic.

Nếu bạn đang trải qua các phương pháp điều trị da cho mục đích y tế với bất kỳ dạng vitamin A, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu, áp dụng phương pháp điều trị vào ban đêm nếu có thể, và luôn luôn thực hành tránh nắng nghiêm ngặt khi sử dụng những thành phần tác động mạnh trên da của bạn.

(Nguồn: EWG)